Isopropyl alcohol ( I.P.A ) C3H8O

Isopropyl alcohol ( I.P.A ) C3H8O

  • NH_00000358

isopropanol , propan-2-ol , 2-propanol

IPA là hợp chất phân tử có công thức C3H8O, là chất không màu, dễ cháy, với mùi nặng, là trường hợp đơn giản nhất của alcol bậc 2.

Iso propyl alcohol ( I.P.A ) là một loại cồn có độ bay hơi cao vừa phải so với độ bay hơi của ethy alcohol. Nó tan trong nước và nhiều dung môi hữu cơ, có mùi ngọt.

Số Cas: 67-63-0, Công thức phân tử: C3H8O, Khối lượng phân tử: 60.1 g/mol, Ngoại quan: Không màu, Mùi: Nặng,Tỉ trọng: 0.786 g/cm3, Nhiệt độ đông đặc: -89oC, Nhiệt độ sôi: 82.5oC, Tính tan trong nước: Tan vô hạn, Áp suất hơi: 2.4 kPa, Độ nhớt (25oC):1.96cP.

1. Dung môi

IPA hòa tan được nhiều hợp chất không phân cực. Nó bay hơi nhanh và tương đối không độc so với những dung môi thay thế khác. Do đó nó được sử dụng rộng rãi như một dung môi và chất tẩy rửa, đặc biệt cho việc hòa tan dầu mỡ.

Hổn hợp 35 đến 50 % I.P.A với nước là chất rửa kiếng rất hiệu quả. I.P.A cũng được dùng trong xà phòng nước, kết hợp với hydrocacbon cho hóa chất làm tẩy.

Ví dụ cho ứng dụng này là dùng để tẩy rửa các thiết bị điện tử như các chân tiếp, băng từ và đầu đĩa, các ống kính laser trong ổ đĩa quang (như CD, DVD),

2. Chất trung gian

Phản ứng ester hóa của IPA với acid acetic cho ra isopropyl acetate – một dung môi cũng được sử dụng khá rộng rãi khác. IPA còn phản ứng với khí carbon disulfide (CS2) để cho ra sodium isopropyl xanthate (C4H7NaOS2) – một chất diệt cỏ có hoạt tính khá mạnh. Ngoài ra IPA cũng phản ứng với Titanium tetrachloride và Nhôm kim loại để cho ra Titanium và Aluminum isopropoxides, dùng làm xúc tác trước đây và giờ đóng vai trò như một thuốc thử.

3. Y học

Dung dịch 75% của IPA với nước có thể dùng để sát trùng. IPA cũng được dùng như một chất hỗ trợ làm khô nước trong các trường hợp chống viêm tai, được nhiều người đi bơi dùng đến.

4. Dùng trong xe hơi

IPA là thành phần chính trong phụ gia nhiên liệu làm khô khí. Với một hàm lượng đủ lớn, nước sẽ gây ra những sự cố cho các bồn chứa nhiên liệu vì nó tách lớp khỏi nhiên liệu và có thể làm đóng băng các đường ống dẫn ở nhiệt độ thấp. Khi có mặt IPA nó không loại bỏ nước mà đóng vai trò như một dung môi trung gian, IPA có tác dụng hòa tan nước và hòa lẫn vào trong nhiên liệu và do đó nước sẽ không gây ra những sự cố nêu trên.

5. Sơn bề mặt : Vì I.P.A có tốc độ bay hơi vừa phải nên nó tạo khả năng kháng đục tốt cho sơn nitrocellulose. Hơn nữa, nó thường được dùng để thay thế cho ethannol trong vài loại sơn nhất định mà không làm thay đổi độ nhớt của sơn. I.P.A có khả năng hòa tan tốt nhiều loại nhựa, khi chỉ thêm lượng nhỏ I.P.A sẽ làm tăng đáng kể khả năng hòa tan nitrocellulose.


6. Chất chống đông :   I.P.A là một chất thích hợp được đưa vào đường truyền khí và xăng để ngăn chặn đông đá vào mùa đông ( ở những xứ lạnh ), nó cũng là chất làm lạnh có ích trong hệ thống đều hòa khí và đông lạnh


7. Nguyên liệu hóa học : I.P.A được dùng làm nguyên liệu để sản xuất glycerol, isopropyl acetate và aceton.


8. Các sản phẩm chăm sóc cho người :  I.P.A được dùng phổ biến trong điều chế mỹ phẩm và nước hoa. Vì I.P.A có độc tính thấp và rất êm dịu cho da nên nó là thành phần được yêu thích trong nhiều loại nước thơm, kem, chất khử mùi và các loại sản phẩm chăm sóc cho con người khác.

Độc tính của Isopropyl Alcohol cho con người

  • Isopropyl Alcohol có thể gây ngộ độc khi nuốt phải, hít phải hoặc hấp thụ qua da. 
  • Các triệu chứng ngộ độc IPA bao gồm đỏ bừng mặt, nhức đầu, chóng mặt, trầm cảm thần kinh trung ương, buồn nôn, nôn, hạ thân nhiệt, huyết áp thấp, sốc, suy hô hấp và hôn mê .

Tính nguy hiểm của Isopropyl Alcohol

  • Khi IPA tự tràn ra ngoài có thể dễ dàng trở thành hợp chất dễ cháy nổ trong khoảng thời gian giới hạn.

Cách phòng tránh và bảo quản 

  • Bảo quản IPA ở nhiệt độ ổn định ta có thể sử dụng quạt gió thông gió ở những nơi có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ môi trường hoặc để giữ nồng độ thấp hơn giới hạn cho phép.
  • Khi sử dụng hóa chất ta nên mặc áo dài tay đeo găng tay bảo hộ và đeo kính bảo hộ hóa học.
  • Nơi nhiệt độ vượt quá giới hạn cho phép đã được nêu trong phần này. Nếu các phương tiện làm giảm sự nguy hại khác không có hiệu quả, nên dùng mặt nạ phòng độc để tránh hít khí độc vào.