M.E.K ( Methyl Ethyl Ketone ) C4H8O

M.E.K ( Methyl Ethyl Ketone ) C4H8O

  • NH_00000351

Ethyl methyl ketone; Methyl ethyl ketone (deprecated); MEK; 2-Butanone; Methylpropanone; Ethylmethylketone; Methylacetone.

 

MEK là một chất lỏng trong suốt, không màu, bay hơi, có mùi khá mạnh. Nó có khả năng hoà tan tốt nhựa vinyl, nhựa tổng hợp, cellulose acetate và nhiều loại cao su.

Khả năng bốc hơi: bay hơi chậm.

-Màu: không màu.

-Mùi: mùi trái bơ và acetone.

-Trạng thái: lỏng.

-Tan Trong nước: tan trong nước

-Tan trong dung môi hữu cơ khác: phần lớn các chất lỏng hữu cơ.

-Là một dung môi : MEK là dung môi hữu hiệu và hiệu quả và được sử dụng trong các quá trình liên quan đến lợi , nhựa , cellulose acetate và chất phủ nitrocellulose và trong màng vinyl. Vì lý do này mà nó tìm thấy sử dụng trong sản xuất nhựa, dệt may, trong sản xuất sáp parafin , và trong các sản phẩm gia dụng như sơn mài , vecni , sơn loại bỏ, một tác nhân biến tính cho rượu biến tính , keo , và như là một làm sạch đặc vụ. Nó có tính chất dung môi tương tự như axeton nhưng sôi ở nhiệt độ cao hơn và có tốc độ bốc hơi chậm hơn đáng kể.

-Là một tác nhân hàn bằng nhựa : Khi butanone giải thể polystyrene và nhiều chất dẻo khác, nó được bán dưới dạng “xi măng mô hình” để kết nối các bộ phận của bộ dụng cụ mô hình quy mô . Mặc dù thường được coi là một chất kết dính , nó thực sự hoạt động như một tác nhân hàn trong ngữ cảnh này.

-Các sử dụng khác : Butanone là tiền thân để methyl ethyl ketone peroxide , mà là một chất xúc tác cho một số trùng hợp phản ứng như crosslinking của nhựa polyester không no.

-Dễ cháy: Butanone có thể phản ứng với hầu hết các chất oxy hóa, và có thể gây cháy. Nó vừa nổ vừa; Nó chỉ đòi hỏi một ngọn lửa nhỏ hoặc tia lửa gây ra một phản ứng mạnh mẽ. Các ngọn lửa butanone nên được dập tắt bằng cacbon điôxit , chất khô hoặc chất bọt có độ cồn . Nồng độ trong không khí đủ cao để dễ cháy là không thể dung nạp đối với con người do tính chất khó chịu của hơi.

-Mức độ an toàn với con người: Butanone là thành phần của khói thuốc lá . Nó gây kích ứng , gây kích ứng mắt và mũi người. Các tác động nghiêm trọng đến sức khoẻ của động vật chỉ thấy ở mức rất cao. Những khuyết tậtnày bao gồm các dị tật bẩm sinh của xương và cân nặng khi sinh ở chuột, khi hít phải nó ở liều cao nhất được thử nghiệm (3000 ppm trong 7 giờ / ngày). Không có nghiên cứu dài hạn với động vật hít phải hoặc uống nó, và không có nghiên cứu nào về tính gây ung thư trên động vật khi hít hoặc uống nó. Có một số bằng chứng cho thấy butanone có thể làm tăng độc tính của các dung môi khác, Ngược lại với việc tính các phơi sáng dung môi hỗn hợp bằng cách thêm các phơi sáng đơn giản.

-Mức độ an toàn với môi trường: Việc phát thải butanone được quy định ở Hoa Kỳ là một chất gây ô nhiễm không khí nguy hiểm , bởi vì nó là một hợp chất hữu cơ dễ bay hơi góp phần tạo ra tầng ozone tầng lớp đối lưu . Năm 2005, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ đã loại bỏ butanone khỏi danh sách các chất gây ô nhiễm không khí nguy hiểm (HAPs).

Bảo quản nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với nhiệt độ. Tránh xa ánh sáng mặt trời trực tiếp và giảm thiểu các nguồn nhiệt, tia lửa, hoặc ngọn lửa. Nên đậy nắp kín tránh thất thoát do bay hơi.