CÁC LOẠI DUNG MÔI PHA SƠN, TỶ LỆ PHA SƠN VÀ DUNG MÔI

CÁC LOẠI DUNG MÔI PHA SƠN, TỶ LỆ PHA SƠN VÀ DUNG MÔI

CÁC LOẠI DUNG MÔI PHA SƠN, TỶ LỆ PHA SƠN VÀ DUNG MÔI

08:31 - 29/10/2019

Dung môi pha sơn là những loại hóa chất thường được sử dụng trong gần như tất cả các loại sơn thông thường đến cả loại sơn đặc biệt như “sơn tan trong nước”,  mực in, thuốc nhuộm , vẹcni…) nhằm mục đích pha loãng, hoặc bổ sung thêm những đặc tính khác cho loại sơn như chống thấm, chống rêu, chống bám, hay muốn

Giá dầu tăng sau 2 phiên giảm liên tiếp
Trung Quốc bơm 28 tỷ USD vào nền kinh tế
Hạ viện Mỹ thông qua ba dự luật về Hong Kong
Tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2019 sẽ chạm đáy 1 thập kỷ
Thủ tướng giao TP.HCM làm chủ đầu tư cao tốc TP.HCM - Mộc Bài

 1. Các loại dung môi pha sơn :

ACETONE – C3H6O : là hợp chất hữu cơ, tồn tại ở trạng thái lỏng không có màu, tan rất tốt trong nước, cực kỳ dễ bay hơi mặc dù khối lượng riêng lại nặng hơn không khí, rất dễ cháy và là hóa chất tiêu biểu và đơn giản nhất thuộc họ ketones.

Acetone là một dung môi pha sơn ưa chuộng trong việc sản xuất nhiều loại nhựa và sợi tổng hợp bao gồm cả những vật dụng được sử dụng trong phòng thí nghiệm như các bình chứa, chai đựng từ polystyrene, một số polypropylene và polycarbonate bởi nó có tính ăn mòn đối với nhựa nên hòa tan nhựa một cách dễ dàng.

– Acetone còn là dung môi lý tưởng đối với các loại sợi thủy tinh, nó dùng để tẩy rửa các vật dụng làm từ sợi thủy tinh cực kỳ hiệu quả.

– Đặc biệt nó còn có thể pha keo epoxy 2 thành phần trước khi đem đi đóng rắn.

– Dùng làm dung môi pha sơn và vecni.

TOLUENE – C6H5CH3: là một hóa chất mang những đặc trưng của dung môi pha sơn  như tồn tại ở dạng lỏng trong suốt, không màu mùi đặc trưng chỉ có khác là nó lại không tan trong nước

– Toluene được ưu tiên lựa chọn khi cần khả năng hoà tan và độ bay hơi tốt nhất nhất . Chính vì vậy sản xuất nhựa tổng hợp, sản xuất sơn ứng dụng phổ biến loại , dung môi pha sơn này.

– Được dùng rộng rãi trong cả các loại sơn chuyên dụng từ sơn xe hơi, sơn quét, cho đến sơn tàu biển và cả sơn các loại đồ đạc trong nhà….

– Toluene cũng được dùng làm chất pha loãng và là một thành phần trong sản phẩm tẩy rửa rất hiệu quả.

 

XYLENE, C8H10 : có dạng lỏng, không màu, đây cũng là một loại dung môi pha sơn cực kỳ phổ biến. Có đến vài triệu tấn dung môi xylene được sản xuất mỗi năm.

Xylene được sử dụng như một dung môi pha sơn. Trong ứng dụng này, người ta sử dụng hỗn hợp các isomer của xylene còn gọi là xylol. Khác biệt của xylol là nhờ một lượng nhỏ ethylbenzene chứa trong đó. Hợp chất này không có màu, trong suốt,  có mùi ngọt nhẹ và rất dễ cháy. Xylol được ứng dụng trong các ngành công nghiệp sơn, mực in, xử lý thuộc da, sản xuất cao su… Ngược lại với toluen, trong những trường hợp cần độ khô chậm người ta sử dụng nó để thay cho toluene

  2. Tỷ lệ pha sơn và dung môi :

Mỗi loại sơn và dung môi đều có tỷ lệ pha khác nhau :

  • TỶ LỆ PHA SƠN OPEC VÀ DUNG MÔI TRONG NHÀ – HỆ NC:
Tên sản phẩmCách dùngTỷ lệ pha
Lót NC 479K, 0218, HN801…Lót NC + Dung môi NC1 : 1,5 – 2
Bóng NCBóng  NC + Dung môi NC1 : 1,5 – 2
Mờ NCMờ NC + Dung môi NC1 : 1,5 – 2

 

  • TỶ LỆ PHA SƠN OPEC VÀ DUNG MÔI TRONG NHÀ – HỆ PU:
Tên sản phẩmCách dùngTỷ lệ pha
Lót PU trong nhà: 0133, 0333, HN308…Lót PU + Cứng opec + Thinner PU2 : 1 : 2,5 – 3
Bóng PU 2000, 3755, HN104, HN 110…Bóng PU + Cứng opec + Thinner butyl2 : 1 : 2 – 2,5
Mờ PU 0264, 0204, 6909Mờ PU + Cứng opec + Thinner butyl2 : 1 : 2 – 2,5

 

Như vậy với dung môi và tỷ lệ pha sơn như trên  chúng ta thấy được tầm quan trọng  trong công nghiệp pha sơn, không những phải chọn đúng nhà cung cấp uy tín mà còn phải hiểu rõ về tỷ lệ pha như thế nào nữa.