CÔNG TY TNHH TM & SX HÓA CHẤT VIỆT THÁI
IMF cảnh báo lãi suất cho vay thấp

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 16/10 cảnh báo lãi suất cho vay thấp giữa bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, một phần do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, đã làm gia tăng rủi ro đối với vấn đề vay nợ của doanh nghiệp, có thể gieo mầm cho một cuộc khủng hoảng toàn cầu mới.

IMF đã nêu tình trạng gia tăng rủi ro nợ doanh nghiệp và kêu gọi các cơ quan quản lý của chính phủ mở rộng phạm vi giám sát ra cả ngoài các ngân hàng, vốn là mối lo ngại trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Trong Báo cáo Ổn định Tài chính Toàn cầu, IMF cảnh báo núi nợ 19.000 tỷ USD mà các doanh nghiệp đang “ôm,” chiếm gần 40% tổng số nợ doanh nghiệp, tại 8 nền kinh tế lớn; trong đó có Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức, có thể đang ở trong tình trạng vô cùng rủi ro. Tổng nợ doanh nghiệp tại tám nền kinh tế lớn hiện đứng ở mức khoảng 51.000 tỷ USD, so với mức 34.000 tỷ USD trong năm 2009.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chậm lại, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã hạ lãi suất nhằm thúc đẩy tăng trưởng, giúp các công ty và các chính phủ tiếp cận nguồn vay vốn dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, nó cũng thúc đẩy các nhà đầu tư tìm cách để có được lợi nhuận nhiều hơn trên các khoản đầu tư của mình, bao gồm cả việc mua các chứng khoán mang tính rủi ro cao.

Nếu một cuộc khủng khoảng mới nổ ra, nhiều “con nợ” sẽ không thể thanh toán nổi các khoản vay của mình.

IMF kêu gọi các nhà hoạch định chính sách trên thế giới tiếp tục hợp tác để giải quyết căng thẳng thương mại.