Ethyl glycol C4H10O2

Ethyl glycol C4H10O2

  • NH_00000373

Ethylene Glycol Monoethyl Ether, Ethyl Glycol, ECS

Ethylene glycol không màu, không mùi, chất lỏng dạng xirô mà có một hương vị ngọt ngào. Nó có thể tồn tại trong không khí dưới dạng hơi.

Số CAS

[110-80-5]

Khối lượng phân tử

90.12 g/mol

Tỷ trọng

0.929 – 0.934 g/ml, lỏng

Nhiệt độ sôi

132 – 138 0C

Hàm lượng nước

Max. 0.2

Chỉ số acid (ppm)

Max. 100

Color (APHA)

Max. 10

Hàm lượng tinh khiết

Min. 99.0

Tính năng

Nhiệt độ sôi cao; chất lỏng khó bay hơi nên sử dụng như là một dung môi và các nguyên liệu tổng hợp.

Ethylene glycol được sử dụng để làm chất chống đông và giải pháp làm tan băng cho xe ô tô, máy bay, đường băng sân bay, và tàu thuyền. Nó được sử dụng trong làm mát và sưởi ấm hệ thống, chất lỏng phanh thủy lực, bình ngưng điện phân, chất hoá dẻo, polyethylene terephthalate (PET) chai, sơn, nhựa, vết bẩn gỗ, nhuộm da, nhiếp ảnh, gia công dệt, sợi polyester, các loại sáp nhân tạo, mỹ phẩm, các sản phẩm dược phẩm, vật liệu nổ và an toàn. Nó được sử dụng để tạo ra khói và sương mù nhân tạo cho phẩm sân khấu và là một thành phần trong một số quy trình liên quan đến đóng gói, vận chuyển, hay lưu giữ thực phẩm. Các ứng dụng khác cho ethylene glycol như một dung môi cho sơn và nhựa, một tác nhân làm mềm cho giấy bóng kính, một chất ổn định cho đậu tương, bọt cứu hỏa, và một thành phần trong các loại mực máy in, mực in, và các loại mực bút bi.

Ethyl cellosolve là một dung môi rất tốt cho công nghiệp sơn bề mặt, hoà tan nhiều loại nhựa tự nhiên và tổng hợp, điều chỉnh tốc độ bay hơi. Nó là thành phần quan trọng trong sản xuất nhiều loại sơn nitrocellulose có chất lượng. 
Nó hoạt động như là một dung môi ức chế, làm tăng độ chảy và độ dàn đều, chống lại hiện tượng mờ do ẩm cho màng sơn.

Ethyl cellosolve có thể hoà tan với dầu khoáng và nhiều chất hữu cơ vì thế nó được dùng làm thành phần trong dung dịch rửa công nghiệp và là chất kết hợp trong những dầu có thể nhũ hoá. 
Ethyl cellosolve là phụ gia cho nhiên liệu của ngành hàng không 
Ethyl cellosolve được dùng trong nhuộm và in vải sợi 
Ethyl cellosolve được dùng trong chất tẩy sơn và vecni 

-Dễ cháy

-Mức độ an toàn với con người: Ethylene glycol có độc tính vừa phải.

-Mức độ an toàn với môi trường:  Nó sẽ vỡ trong không khí trong khoảng mười ngày, và trong nước hoặc đất trong một vài tuần.

Điều kiện bảo quản:

Bảo quản nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao. Nên đậy nắp kín tránh thất thoát do bay hơi.