Isobutyl Acetate C6H12O2

Isobutyl Acetate C6H12O2

  • NH_00000374

2-methylpropyl ethanoate or β-methylpropyl acetate, N-Butyl acetate, Xăng thơm

Butyl ethanoate, là este là chất lỏng dễ cháy màu ở nhiệt độ phòng. Butyl axetat được tìm thấy trong nhiều loại trái cây, nơi cùng với các hóa chất khác nó truyền đạt hương vị đặc trưng và có mùi ngọt ngào của chuối hoặc táo.

Khả năng bốc hơi: dễ bay hơi.

Màu: không màu nhớt.

Mùi: mùi ngọt ngào của chuối hoặc táo.

Trạng thái: lỏng.

Tan Trong nước: ít tan trong nước. 0.68 g / 100 mL ở 20oC

Tan trong dung môi hữu cơ khác: tan được trong hầu hết các dung môi hữu cơ như alcohol, glycol, ester, ketone.

Khối lượng mol : 116.16 g/mol
Khối lượng riêng : 0.88 g/cm3
Điểm nóng chảy : -74 °C
Điểm sôi : 126 °C
Độ nhớt : 0.73
Áp xuất hơi : 1.2 Kpa
Butyl acetate là một chất lỏng không màu, trong suốt, độ bay hơi trung bình, có mùi ester đặc trưng, hoà tan tất cả các dung môi hữu cơ như alcohol, ketone, aldehyde, ether, glycol ether, hydrocacbon mạch thẳng nhưng tan ít trong nước.
Và cũng hoà tan nitrate cellulose, polymer, nhựa và dầu.
Butyl acetate thường được sản xuất trong công nghiệp bằng phương pháp este hóa đồng phân của butanol và acid acetic trong điều kiện có chất xúc tác để tăng hiệu suất.

– N-Butyl acetate là dung môi quan trọng trong công nghiệp sơn. Nó có khả năng hoà tan tốt nitrocellulose, polymer, dầu và chất béo. Độ bay hơi của N-Butyl acetate rất thuận lợi cho các ứng dụng và làm khô, chống đục sơn và hiện tượng vỏ cam cho màng sơn. Vì thế nó tạo ra màng sơn có độ dàn đều và độ bóng tốt. Độ bay hơi của Butyl acetate rất thuận lợi cho các ứng dụng và làm khô, nó chống đục sơn và hiệu ứng da cam cho màng sơn. Vì thế nó tạo ra màng sơn có độ dàn đều và độ bóng tốt. Butyl acetate được dùng chung với N-butanol ( tăng khả năng chống đục, tăng hoà tan và giảm độ nhớt của dung dịch). Không được thêm Butyl acetate vào sơn có nhóm OH tự do như sơn urethane.

– Làm dung môi ly trích trong bào chế dược

– Thành phần trong sản xuất hương liệu

– Chất trung gian để sản xuất dược phẩm, chất tẩy rửa và các hợp chất hữu cơ khác

– cũng được dùng rộng rãi làm chất ly trích trong bào chế dược, là thành phần của chất tẩy rửa, hương liệu do các tính chất : hấp thụ nước thấp, khả năng chóng lại sự thủy phân, và khả năng hoà tan tốt.

  • Bảo quản trong thùng sắt hay bồn chứa còn niêm chì. Tránh để sản phẩm tiếp xúc với hóa chất có độ ẩm, có tính acid mạnh và oxi hóa cao hoặc các chất hữu cơ dễ cháy.
  • Tránh để sản phẩm nơi có ánh nắng trực tiếp, hơi nóng, chất nổ và chất dễ cháy.
  • Bảo quản sản phẩm cẩn thận và tránh làm móp, hỏng bao bì..