BUTYL CELLOSOLVE

BUTYL CELLOSOLVE

  • NH_00000361

Ethylene Glycol Monobutyl Ether, Butyl Glycol,BCS

Butyl cellosolve  là một chất lỏng không màu, có mùi nhẹ, có thể hoà tan nhiều loại nhựa tự nhiên và tổng hợp, tốc độ bay hơi tương đối chậm, tan hoàn toàn trong nước.

– Số Cas: 111-76-2

– Công thức phân tử: C6H14O2

– Khối lượng phân tử: 118.17 g/mol

– Ngoại quan: Chất lỏng không màu

– Mùi: Ete

– Tỉ trọng: 0.791g/cm3

– Nhiệt độ đông đặc: -77oC

– Nhiệt độ sôi: 171oC

– Tính tan trong nước: Tan vô hạn

– Áp suất hơi: 0.1 kPa (ở 20oC)

– Độ nhớt: 2.9cp (ở 25oC)

1. Sản xuất nhựa và sơn

  • Butyl cellosolve là một dung môi có ích trong công nghiệp sơn bề mặt, nó hòa tan nhiều loại nhựa tổng hợp và có tốc độ bay hơi chậm.
  • Butyl cellosolve dùng làm dung môi trong vecni và sơn nhựa alkyd dầu gầy và dầu trung bình, nhựa maleic hoặc nhựa phenolic, với lượng dùng là 10% nó giúp vecni và sơn mau khô.
  • Butyl cellosolve hòa tan tốt nitrocellulose và là thành phần của sơn phun và sơn quét. Nó hoạt động như một dung môi ức chế, làm tăng lưu lượng và độ bằng phẳng cho sơn, nó chịu được nước nên chống lại hiện tượng mờ do ẩm. Nó cũng được dùng làm chất pha loãng cho sơn nitrocellulose.
  • Butyl cellosolve là chất chống mốc cho sơn.

2. Các ứng dụng khác

  • Butyl cellosolve có thể hòa tan với dầu khoáng cũng tốt như hòa tan với nước và là dung môi cho nhiều chất vô cơ, vì thế nó được dùng trong dung dịch tẩy rửa công nghiệp và là dung môi kết hợp trong dầu tan.
  • Nhuộm và in hoa vải: sử dụng Butyl cellosolve như chất làm đều ngăn chặn tạo vết, đốm trên vải.
  • Chất tẩy rửa khô và là chất kết hợp trong xà phòng khô.

Dễ cháy

Butyl Cellosolve thường phân hủy trong sự hiện diện của không khí trong vòng vài ngày và không được xác định là chất gây ô nhiễm môi trường lớn. Người ta không biết nó có tích lũy sinh hóa.

Bảo quản nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với nhiệt độ. Tránh xa ánh sáng mặt trời trực tiếp và giảm thiểu các nguồn nhiệt, tia lửa, hoặc ngọn lửa. Nên đậy nắp kín tránh thất thoát do bay hơi.